ĐẢNG ỦY XÃ

HĐND XÃ

UBND XÃ

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ ĐOÀN THỂ XÃ

Hội nông dân xã Nghi Liên-Dấu ấn một nhiệm kỳ

Với vai trò là tập hợp đoàn kết nông dân, xây dựng nông dân vững mạnh về mọi mặt. Trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân xã Nghi Liên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
content:

Các phong trào thi đua của Hội nông dân xã Nghi Liên tiếp tục được phát triển, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân và ngày càng khẳng định tổ chức Hội thật sự là trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân thời đại mới.

Công tác tuyên tuyền, giáo dục chính trị tư tưởng được Hội xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của đại hội Đảng và Hội Nông dân các cấp. Nổi bật trong công tác này là Hội đã tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi như: các Trò chơi dân gian, Giải bóng chuyền nam nông dân để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, Hội thi nhà Nông đua tài... Xã Nghi Liên đạt giải nhất Hội thi nhà nông đua tài TP Vinh, đại diện cho TP Vinh tham gia Hội thi nhà nông đua tài Tỉnh Nghệ An lần thứ V và đạt giải nhì cụm. Qua đó, giúp cho nông dân có điều kiện tiếp cận đầy đủ hơn vể chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, về những vấn đề liên quan đến nông dân. 

BTV hội nhận giải tại hội thi Nhà nông đua tài Thành phố Vinh

Để thu hút, phát triển hội viên, các chi hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt. Điển hình có hoạt động thổi nến sinh nhật cho hội viên tại chi hội Phổ Môn, Phúc Hậu; tặng quà cho hội viên cao tuổi, hội viên mẫu mực tại chi hội Kim Chi, xây dựng phường hội tiết kiệm tại chi hội Nam Liên, thành lập CLB văn nghệ, dân vũ tại chi hội Trung Liên, CLB bóng chuyền da tại chi hội Lương Lương... Hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho hội viên là gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ nhân ngày 27/7; tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ… Do vậy, nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp được 105 hội viên mới, nâng tổng số lên 1.230 người. Cán bộ Hội từ xã đến xóm đều có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, tâm huyết, có tín nhiệm đối với hội viên nông dân.

Giải bóng chuyền nam nông dân được tổ chức hàng năm

Hoạt động thổi nến sinh nhật cho các hội viên tại Chi hội Phổ Môn

Nhìn toàn cảnh bức tranh kinh tế - xã hội của Nghi Liên trong 5 năm qua, điều có thể dễ dàng nhận thấy đó là tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, hộ khá giàu ngày càng nâng lên, đời sống của nhân dân nói chung và nông dân nói riêng được cải thiện. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế ở một xã nông nghiệp, nhiệm kỳ qua Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh thực hiện 3 phong trào lớn của Hội, trong đó điển hình là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện nay, trên địa bàn toàn xã có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như 140 hộ hội viên làm nghề trồng hoa cây cảnh với tồng diện tích là 30 ha tại chi hội Hồng Liên, Trung Liên; mô hình làm chõng tre, thang tre tại chi hội Kim Yên, Kim Chi, mô hình trồng mướp hương tại Chi hội Trung Liên, trồng ngô siêu dẻo tại chi hội Phúc Hậu. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như dưa lưới nhà màng công nghệ Ixarel, rau an toàn, rau thủy canh theo hướng Việt Wap tại chi hội Hồng Liên, mô hình trồng măng tây, nuôi đà điểu, dê thương phẩm tại chi hội Phúc Hậu, mô hình làm bún sạch, ép dầu lạc tại chi hội Kim Chi, mô hình kinh doanh tổng hợp tai chi hội Lương Lương, mô hình trồng cây mai vàng tại chi hội Phúc Hậu… Qua đó, tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, mở ra những hướng làm ăn mới có hiệu quả trong hội viên nông dân toàn xã.

Mô hình trồng dưa lưới tại chi hội Hồng Liên

Mô hình ngô nếp siêu dẻo chi hội Phúc Hậu

Để thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi phát triển bền vững, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua, tích cực tổ chức dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân. Hội là địa chỉ tin cậy để cung cấp giống gà Dabaco chất lượng, đảm bảo cho bà con hội viên nông dân. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với UBND xã tổ chức 25 lớp tập huấn với 1.210 lượt hội viên tham gia như kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Tổ chức 1 lớp dạy nghề chăn nuôi thú y và có 32 học viên được cấp chứng chỉ nghề theo quy định. Thông qua các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm hay, đã giúp cho nông dân nâng cao trình độ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ bằng hình thức tạo điều kiện cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay tổng dư nợ nguồn vốn NHCS XH là 7,5 tỷ đồng, cho 325 lượt hộ vay; 1, 3 tỷ đồng cho 24 hộ vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Từ đó thành lập 2 chi hội nghề nghiệp là chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm xóm Kim Chi, chi hội nghề nghiệp trồng ngô nếp dẻo xóm Phúc Hậu. Nhìn chung các hộ được vay vốn đã phát huy được hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh, mở rộng và phát triển sản xuất đúng hướng. Đồng thời Hội Nông dân TP Vinh đã hỗ trợ 80 triệu đồng cho 16 hộ gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tham gia đề án nuôi gà an toàn sinh học. Thông qua đó góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo.

Hỗ trợ nông dân vay vốn sản xuất kinh doanh

Song song với đó là phong trào xây dựng NTM, Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phát huy vai trò chủ thể của nông dân tham gia đóng góp ngày công và các nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn. Trong 5 năm, đã phối hợp vận động để hội viên nông dân dóng góp hơn 5,8 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động, hiến hơn 8 nghìn m2 đất nông nghiệp và hơn 1 nhìn m2  đất vườn. Việc huy động hội viên đóng góp góp phần làm cho diện mạo của địa phương ngày càng đổi mới, khang trang, xứng tầm là một xã nông thôn mới nâng cao...Đồng thời Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã đã tổ chức khảo sát, hỗ trợ xây dựng sơ đồ quy hoạch định hướng chỉnh trang, thiết kế xây dựng vườn chuẩn NTM. Hướng dẫn, động viên chủ vườn tự bỏ thêm kinh phí để thực hiện đúng các nội dung định hướng, san lấp mặt bằng, chỉnh trang các góc vườn tạp, cơ cấu lại các khu vực sản xuất, bổ sung hoàn thiện hệ thống tưới tiêu, hàng rào xanh, lối đi trong vườn, trồng các loại cây ăn quả, rau xanh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Hiện nay có 6 vườn thuộc xóm Hồng Liên và Trung Liên được công nhận vườn chuẩn NTM.

Chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu chuẩn NTM

Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, Hội tiếp tục chăm sóc hàng cây nông dân ơn Bác: tại chi hội Kim Chi và Chi hội Bắc Liên. Xây dựng, duy trì mô hình tuyến đường hoa nông dân: dài 1000 m dọc đường Hồng Liên, xây dựng mô hình xử lý phụ phẩm nông nghiệp bằng men vi sinh tại chi hội Hồng Liên.

Chăm sóc hàng cây Nông dân ơn Bác tại xóm Kim Chi

Trong nhiệm kỳ qua, công tác hỗ trợ, kết nối tiêu thụ hàng nông sản cho bà con nông dân luôn được Hội quan tâm chú trọng như hành tím Sóc Trăng, gừng Kỳ Sơn. Thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid -19, Hội đã kết nối tiêu thụ giúp hội viên nông dân trên 10 tấn mướp, rau xanh các loại, 2.300 bông ngô, 3.500 quả trứng gà cỏ, 325 kg gà thịt. Phối hợp với UB MTTQ và các đoàn thể tổ chức bán những mặt hàng thiết yếu trong thời gian thực hiện chỉ thị 16, 16+.  Hội tham gia hỗ trợ tét Covid cộng đồng , tiêm Vắc xin Covid – 19, kê khai hồ sơ, hướng dẫn điều trị bệnh nhân fo, hồ sơ cách ly f1 tại trạm y tế. Đồng thời tổ chức nấu 865 suất ăn trưa và tối “tiếp sức” cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế và tổ test Covid trên địa bàn. Các đồng chí chi hội trưởng, chi hội phó đều là thành viên tổ Covid cộng đồng xóm, tham gia tại các điểm trực chốt, khu cách ly.

Bước sang nhiệm kỳ 2023 – 2028 với chủ đề “Đoàn kết – Đổi mới - Hội nhập – Phát triển” cùng với tiến trình phát triển chung của Hội Nông dân Thành phố Vinh, Công tác Hội và phong trào nông dân xã Nghi Liên đứng trước nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức. Đòi hỏi Hội Nông dân xã phải vươn lên, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng những yêu cầu mới. Trong đó, tập trung đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, cùng chung sức xây dựng xã Nghi Liên đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Một nhiệm kỳ mới lại bắt đầu. Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua cùng với truyền thống cần cù, chịu khó của người nông dân của xã anh hùng. Chúng ta tin tưởng rằng, những chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, những giải pháp tích cực của chính quyền cùng với ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên của nhân dân nói chung và nông dân nói riêng, Hội nông dân xã sẽ ngày càng vững mạnh, xứng đáng là trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, vững tin quyết tâm trên chặng đường xây dựng xã Nghi Liên giàu đẹp – văn minh./.

Hoài Ân

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

Bản đồ hành chính Phường

content:

content:

 

Thời tiết

Thống kê truy cập

Hiện có: 2716
Tổng: 157602