Thiết thực chào mừng Đại hội Hội Nông dân Tỉnh Nghệ An lần thứ X nhiệm kỳ 2023 – 2028 và kỷ niệm 60 năm thành lập TP Vinh, 235 năm phượng Hoàng -Trung Đô; sáng ngày 21/09/2023, Hội Nông dân xã Nghi Liên: ra mắt mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp tại xóm Kim Yên.

Về dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Văn Phượng – Chủ tịch Hội Nông dân TP Vinh. Tham gia mô hình là các hộ gia đình chuyên sản xuất rau, củ quả để bán ra thị trường và được hỗ trợ men vi sinh.

Chuẩn bị bước vào sản xuất rau vụ Đông, Hội nông dân xã hướng dẫn các hộ hội viên tận dụng các chất thải, phế phụ phẩm nông nghiệp sẵn có như rơm, lá cây, cỏ, phân bò và dùng chế phẩm men vi sinh để xử lý. Từ đó tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh tại hộ gia đình.

Mỗi mẻ phân hữu cơ ủ từ 30 ngày -   40 ngày là có thể đem bón cho các loại rau màu. Ngoài giảm được mùi hôi và lượng rác thải ra môi trường cũng như thói quen chôn lấp phụ phẩm nông nghiệp. Mô hình giúp cho hội viên giảm phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, hình thành môi trường sản xuất an toàn, tiết kiệm nguồn chi phí đáng kể nhất là khi giá phân bón tăng cao như hiện nay.

Đ/c Lê Văn Phượng-CT Hội Nông dân TP.Vinh trực tiếp hướng dẫn hội viên xóm Kim Yên

Cán bộ hội hướng dẫn hội viên cách sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm

Từ thành công hiệu quả bước đầu của mô hình đem lại, Hội Nông dân sẽ nhân rộng mô hình. Qua đó góp phần giúp người dân có nguồn phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời xử lý hiệu quả vấn đề rác thải, xây dựng nông thôn ngày càng sạch, đẹp, môi trường trong lành trên địa bàn toàn xã./.