Tin chính của phường

Người dân cần chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn

Ngày 23/11, UBND thành phố Vinh ban hành quyết định số 4705/QD-UBND về việc công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã nghi Liên, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại rất lớn đối với các hộ chăn nuôi. Trên địa bàn xã Nghi Liên, dịch đã xảy ra tại các xóm Hồng Liên, Kim Chi, Lương Lương, Bắc Liên.

Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Nghi Liên

Nghi Liên là xã có tổng đàn lợn lớn, bà con chăn nuôi chủ yếu theo hộ gia đình nhỏ lẻ. Nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan là do phần lớn người chăn nuôi có tâm lý chủ quan, chưa tổ chức tốt biện pháp phòng chống, còn tình trạng giấu dịch, bán lợn bệnh, phát hiện lợn bị bệnh nhưng không báo cáo với chính quyền địa phương. Nhất là tình trạng giấu dịch, chậm báo cáo dịch, bán chạy, giết mổ lợn bệnh, nghi mắc bệnh.

Đàn lợn mắc dịch lợn Châu Phi của hộ bà Nguyễn Thị Lý xóm Kim Chi

Người dân đã chủ động tiêu hủy lợn khi phát hiện lợn nhiễm bệnh

Hơn nữa do chăn nuôi nhỏ lẻ, cho nên công tác phòng, chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn bởi điều kiện chăn nuôi không bảo đảm an toàn sinh học, mầm bệnh tồn lưu trong môi trường, nhiều hộ chăn nuôi chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi; thường sử dụng thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng, chưa qua nấu chín cho lợn ăn. Trong thời gian tới, các đợt không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến cho sức đề kháng của vật nuôi giảm nên có khả năng lây lan dịch ra diện rộng rất lớn.

Trước diễn biến dịch bệnh, UBND xã Nghi Liên đề nghị các đơn vị xóm tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi hộ, cơ sở chăn nuôi, người hành nghề buôn bán, giết mổ để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi không tăng đàn, tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh để tránh thiệt hại. Giải pháp để phòng, chống hiệu quả nhất là người chăn nuôi cần chủ động đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Hộ chăn nuôi cần tăng cường chăm sóc cho đàn gia súc, gia cầm, nâng cao sức đề kháng để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết; thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, phun khử trùng, tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh, tiêm phòng dịch tả lợn châu Phi theo công văn số 944/CNTY.QLDB ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Chi cục chăn nuôi và Thú y. Đặc biệt khi phát hiện lợn nghi mắc bệnh cần thông tin kịp thời cho cán bộ Thú y xã để có biện pháp xử lý, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. /.