Nghi Liên ra mắt mô hình Tổ hòa giải cơ sở kiểu mẫu

Thực hiện Công văn số 43/UBND-TP ngày 03/3/2023 của UBND thành phố Vinh hướng dẫn xây dựng, duy trì hoạt động các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở”; Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023; Kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu”, sáng ngày 20/4/2023, UBND xã Nghi Liên tổ chức lễ ra mắt mô hình “ Tổ hòa giải kiểu mẫu xóm Hồng Liên”.

Về dự lễ ra mắt có đồng chí Phan Thị Huyền Trang – Phó trưởng phòng Tư pháp thành phố Vinh, các đồng chí lãnh Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí cán bộ, công chức xã, 23 tuyên truyền viên pháp luật và 70 hòa giải viên cơ sở của 10 xóm trên địa bàn.

Tổ hòa giải ở cơ sở xóm Hồng Liên được lựa chọn xây dựng và nhân rộng mô hình Tổ hòa giải kiểu mẫu trên địa bàn xã Nghi Liên. Tổ được kiện toàn theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 31/8/2022 của UBND xã Nghi Liên. Tổ hiện có 07 hòa giải viên, trong đó, 05 nam, 02 nữ, Tổ trưởng Tổ hòa giải là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, các hòa giải viên còn lại là xóm trưởng, xóm phó công an viên và đại diện các đoàn thể ở xóm.

Việc lựa chọn và xây dựng mô hình “Tổ hòa giải cơ sở kiểu mẫu” nhằm mục đích xây dựng 01 mô hình tổ hòa giải đáp ứng các tiêu chí như: Phát hiện vụ việc kịp thời, tổ chức hòa giải tốt, đạt tỷ lệ hòa giải thành 80% trở lên; Phối hợp tốt giữa Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở cơ sở, các hòa giải viên và tổ chức, cá nhân khác trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; Được cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động hòa giải; tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong công tác hòa giải ở cơ sở; Được hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác hòa giải đúng, kịp thời theo quy định của pháp luật; hàng năm tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm hòa giải, báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động hòa giải; Triển khai, thực hiện có hiệu quả quy định về đề nghị Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; Ghi chép, quản lý sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở theo đúng quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Từ đó, nhân rộng trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Một số hình ảnh tại buổi ra mắt mô hình:

Trần Nhàn

Hiện có: 2065